TỔNG HỢP TIN TỨC ĐỊNH CƯ CANADA TUẦN QUA CÓ GÌ?

Tin Tức Di Dân2024-07-05 14:35:59

CANADA CẤP THƯ MỜI ĐĂNG KÝ TRONG ĐỢT RÚT THĂM EXPRESS ENTRY ĐẦU TIÊN CỦA THÁNG 7

Hôm nay sau ngày nghỉ lễ đầu tuần, Bộ Di trú đã quay lại làm việc và bắt đầu với đợt rút thăm mới cho Express Entry. Lần này tương tự lần rút thăm gần nhất chỉ dành riêng cho nhóm ứng viên có đề cử tỉnh bang và được cộng thêm 600 điểm vào profile. Do đó, điểm rút của các đợt này thường tăng khá cao, như hôm nay lên đến 739 cho ra 920 thư mời ITA gửi đến các ứng viên đủ điều kiện.

Sơ lược về Express Entry thì đây là hệ thống quản lý hồ sơ định cư Canada cho phép người dùng tự tạo profile theo 03 stream nhỏ hơn: CEC – có ít nhất 1 năm kinh nghiệm trong Canada, FSW – ít nhất 1 năm kinh nghiệm ngoài Canada, và FSW – dành cho những ai chuyên về các ngành nghề skill trade được quy định bởi quốc gia này.

Ngoài các stream chính này thì còn 06 nhóm ưu tiên để áp dụng rút thăm riêng trong năm nay: có ngoại ngữ tiếng Pháp với chứng chỉ đánh giá hợp lệ, có ít nhất 6 tháng kinh nghiệm trong 3 năm gần nhất trong các nhóm ngành công nghệ, kỹ sư, y tế, nhóm ngành yêu cầu tay nghề cao như thợ mộc, thợ sửa chữa, nhóm ngành vận tải, nông nghiệp và thực phẩm..

ALBERTA CHUẨN BỊ CÓ THÊM STREAM MỚI CHO NHÓM NGÀNH HÀNH PHÁP 

Vừa qua chương trình đề cử tỉnh bang AAIP của Alberta có thông báo mới cho biết sắp tới sẽ mở thêm một stream mới song song với các stream nhỏ thuộc Alberta Express Entry (AAIP EE) như Dedicated Health Care Pathway, Accelerated Tech Pathway, Family Connection & Priority sectors (bao gồm mảng nông nghiệp, xây dựng, du lịch và nhà hàng – khách sạn). Stream mới này sẽ dành riêng cho nhóm ngành hành pháp nhằm giúp cho dịch vụ cảnh sát của tỉnh bang có thêm nhân lực mới.

Stream này sẽ ưu tiên các ngành nghề như NOC 40040 và NOC 42100 - cảnh sát (biên chế hoặc không), NOC 41310 - điều tra viên, cùng một số công việc hành pháp chuyên biệt khác và các công việc có liên quan trong dịch vụ bảo vệ cộng đồng. Ngoài yêu cầu về ngành nghề, ứng viên được mời nộp hồ sơ cũng phải có thư mời làm việc hoặc hợp đồng lao động từ một trong các thành viên của Hiệp hội Cảnh Sát Alberta (Alberta Association of Chiefs of Police – AACP).

Quy trình cho stream mới cũng sẽ khác hơn so với các stream còn lại, đó là AAIP sẽ không chỉ mời ứng viên qua profile Express Entry mà sẽ dựa trên thực tế tuyển dụng của các cơ quan thành viên AACP. Vì thế, ứng viên vẫn phải profile Express Entry còn hạn trên 05 tháng và đợi thư mời trực tiếp từ AAIP qua email. Sau khi có đề cử của Alberta thì ứng viên sẽ được cộng thêm đến 600 điểm vào profile, gần như cầm chắc tấm vé mời nộp tiếp hồ sơ PR Canada trong các lần rút thăm sau.

CANADA TẠM HOÃN ÁP DỤNG QUY ĐỊNH QUỐC TỊCH MỚI

Đầu năm nay Bộ Di trú Canada có đề xuất chỉnh sửa lại quy định áp dụng chính sách quốc tịch Canada cho các thế hệ trẻ sinh ra ở ngoài Canada sinh ra ở nước ngoài có ba mẹ ruột là công dân Canada thì sẽ được tiếp tục giữ quốc tịch Canada, không giới hạn cho thế hệ đầu tiên như trước nữa.

Đề xuất mới này dự kiến sẽ bắt đầu áp dụng từ tháng 06 năm nay, tuy nhiên vừa rồi phát ngôn viên của Bộ Di trú cho biết sẽ cần thêm thời gian để thực hiện quy định mới, do đó Bộ đã yêu cầu gia hạn thêm đến cuối năm nay.

Trong thời gian chờ thông báo chính thức, Bộ Di trú cũng áp dụng một số quy định tạm thời, cho phép những ai đã nộp hồ sơ Proof of Citizenship để nhận chứng nhận quốc tịch Canada và yêu cầu xét khẩn, nếu hồ sơ này có thể bị ảnh hưởng bởi quy định FGL và đủ một điều kiện khác thì sẽ được lựa chọn được Bộ Trưởng Bộ Di trú hoặc viên chức tương đương xem xét riêng và cấp quốc tịch vì lí do đặc biệt.

TỈNH QUEBEC ÁP DỤNG HẠN NGẠCH CHO DIỆN BẢO LÃNH GIA ĐÌNH 

Chính quyền tỉnh bang Quebec vừa có một thông báo quan trọng cho biết sẽ giới hạn số hồ sơ diện bảo lãnh gia đình định cư riêng tại tỉnh bang này. Thời gian áp dụng hạn ngạch từ ngày 26/6 này cho đến hết 25/6/2026, tức là trong vòng hai năm sẽ chỉ nhận vào 13,000 hồ sơ thuộc diện này.

Cụ thể bao gồm: 10,400 hồ sơ cho bảo lãnh vợ chồng hoặc common-law và con phụ thuộc trên 18 tuổi, và 2,600 hồ sơ còn lại sẽ dành cho diện bảo lãnh ông bà, cha mẹ và các diện người thân khác. Một khi nhận đủ 13,000 hồ sơ rồi chính quyền tỉnh bang sẽ ngưng nhận thêm hồ sơ cho tới khi có thông báo mới.

Tuy nhiên, mức hạn ngạch trên sẽ không bao gồm: bảo lãnh con phụ thuộc là con ruột hoặc con nhận nuôi còn trong độ tuổi vị thành niên, hoặc con phụ thuộc đã tới độ tuổi trưởng thành nhưng vẫn còn phụ thuộc ba mẹ do khuyết tật, hoặc bảo lãnh trẻ mồ côi là cháu ruột của người bảo lãnh. Nguyên nhân cho quy định áp dụng hạn ngạch mới này là do khủng hoảng thiếu nhà ở không đáp ứng được số người nhập cư mới tăng cao trong những năm gần đây.