TỔNG HỢP TIN TỨC ĐỊNH CƯ CANADA TUẦN QUA CÓ GÌ?

Tin Tức Di Dân2023-11-17 09:06:24

CHÍNH PHỦ CANADA TIẾN HÀNH XEM XÉT LUẬT NHẬP CƯ IRPA

Bộ Di trú Canada cho biết sắp tới sẽ tiến hành xem xét và thẩm định lại Đạo luật Bảo vệ người nhập cư và tị nạn Canada IRPA, nằm trong kế hoạch cải cách đã được thông báo gần đây và sẽ tiến hành trong vài năm tới.

Chiến lược phác thảo những thay đổi mà IRCC dự định thực hiện trong những năm tới để cải thiện quy trình xử lý và tạo ra cách tiếp cận toàn diện hơn đối với vấn đề nhập cư. Bộ cho biết họ có thể đạt được điều này bằng cách thực hiện các mục thuộc ba điểm sau:

  • Tạo trải nghiệm thân thiện hơn cho người mới đến
  • Điều chỉnh nhập cư với nhu cầu thị trường lao động
  • Xây dựng kế hoạch tăng trưởng toàn diện và đồng bộ

IRPA là luật quản lý hệ thống nhập cư của Canada và tạo ra khuôn khổ cho cách thức hoạt động của IRCC.

Bộ giải thích rằng đã đến lúc đánh giá nhu cầu sửa đổi hoặc cải cách luật pháp vì IRPA là luật hỗ trợ hầu hết các chương trình, chính sách và thủ tục của IRCC. Nó chưa được xem xét kỹ lưỡng kể từ khi nó có hiệu lực vào năm 2002, cách đây 21 năm.

Đạo luật IRPA được đưa vào áp dụng từ tháng 6/2002 thay cho Đạo luật Di trú từ 1976 trước đó. Bộ luật này nhằm quản lý và giám sát hệ thống di trú & tị nạn và cũng là sườn pháp lý để Bộ Di trú hoạt động dựa trên.  

Bộ cho biết lần thẩm định này sau 21 năm kể từ lần đầu tiên đưa vào áp dụng thực tế, mục đích là để cải cách hệ thống được hiện đại hóa, năng suất và hiệu quả hơn về mặt thời gian, đồng thời bảo đảm tính công bằng và minh bạch trong quy trình hồ sơ.

MỨC ĐỘ NHẬP CƯ CỦA CANADA SẼ CẦN PHẢI TĂNG TRONG TƯƠNG LAI

Vào ngày 1 tháng 11, Canada tuyên bố sẽ giữ mức nhập cư không đổi , hy vọng sẽ chào đón khoảng 500.000 người nhập cư mỗi năm vào năm 2025 và 2026.

Trong khi mức độ nhập cư hiện tại của Canada đã ở mức cao kỷ lục, một báo cáo gần đây của Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC) cho thấy mức độ nhập cư có thể sẽ sớm tăng trở lại; nói thêm rằng tỷ lệ nhập cư của Canada, như hiện tại, sẽ không đủ để duy trì dân số trong nước và đáp ứng nhu cầu thị trường lao động trong nước.

Tình hình hiện nay

Canada cần nhập cư vì nhiều lý do - cấp bách nhất là để giải quyết những lo ngại xung quanh nhân khẩu học và thị trường lao động của đất nước.

Tại sao nhập cư có thể cần phải tăng trở lại

Hiện tại, mục tiêu nhập cư được đặt ra là bình thường hóa ở mức 500.000 người nhập cư mỗi năm , ít nhất cho đến năm 2026. Mặc dù đây là con số kỷ lục về số lượng người mới đến được chào đón hàng năm (chiếm khoảng 1,3% dân số hiện tại của Canada), nhưng điều đó là không đủ để ổn định tình hình của Canada. dân số - và do đó không đủ để đáp ứng bền vững nhu cầu lao động trong tương lai.

BRITISH COLUMBIA VÀ SASKATCHEWAN MỜI THÊM NHIỀU ỨNG CỬ VIÊN CẤP TỈNH TRONG TUẦN NÀY; ALBERTA CUNG CẤP THÔNG TIN CẬP NHẬT VỀ PNP

Tuần này, British Columbia và Saskatchewan đã tổ chức rút thăm theo Chương trình đề cử cấp tỉnh (PNP) của họ, trong khi Alberta cung cấp những cập nhật quan trọng về PNP của mình. Đọc phần bên dưới để xem kết quả đề cử, bao gồm các luồng chương trình, số lượng lời mời, điểm giới hạn cho ứng viên, v.v.

British Columbia

Chương trình Đề cử Tỉnh bang British Columbia (BCPNP) đã tổ chức ba đợt rút thăm có mục tiêu cho các ngành nghề cụ thể thuộc diện “ Người tốt nghiệp Quốc tế Công nhân lành nghề (bao gồm tùy chọn Express Entry British Columbia (EEBC)) ”.

Đợt rút thăm đầu tiên đã đưa ra 104 lời mời đăng ký (ITA) cho các ứng viên nhập cư có kinh nghiệm chuyên môn trong các ngành Công nghệ . Điểm tối thiểu của thí sinh trong đợt rút thăm này là 94.

Đợt rút thăm thứ hai nhắm đến các cá nhân trong ngành Chăm sóc trẻ em, đặc biệt là các nhà giáo dục và trợ lý mầm non . Cuộc rút thăm đã cấp 61 ITA cho các ứng viên có số điểm tối thiểu là 60.

Đợt rút thăm cuối cùng nhắm đến các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe . Lễ bốc thăm đã mời 25 lời mời đến các ứng viên có số điểm tối thiểu là 60.

British Columbia (BC) đã tổ chức các trận hòa liên tục trong suốt cả năm. BC (cũng như nhiều tỉnh khác) đã có mục tiêu nghề nghiệp . Các ứng viên có kinh nghiệm chuyên môn trong các ngành nghề được nhắm mục tiêu này có thể được ưu tiên khi nhận ITA do chính quyền tỉnh và liên bang đều nhấn mạnh các ngành nghề có nhu cầu thông qua lựa chọn dựa trên danh mục cho Express Entry và các ngành nghề theo yêu cầu cho PNP.

Saskatchewan

Saskatchewan công bố kết quả nhập cư từ ngày 23/10, trong đó tỉnh tổ chức 2 đợt rút thăm PNP riêng biệt thông qua Chương trình Đề cử Di dân Saskatchewan (SINP).

Vòng rút thăm đầu tiên được tổ chức thông qua diện Nghề nghiệp theo yêu cầu , mời 40 ứng viên có điểm tối thiểu 84 nộp đơn xin PR.

Đợt rút thăm thứ hai diễn ra thông qua diện phù hợp với Express Entry và mời 59 ứng viên có số điểm tối thiểu là 84.

Các ứng viên ở cả hai luồng đều có đánh giá chứng chỉ giáo dục (ECA).

Saskatchewan gần đây đã thông báo rằng họ sẽ mở rộng khả năng đủ điều kiện cho các ứng viên ở các vị trí trình độ trung cấp và tay nghề thấp hơn ; thông qua luồng Giấy phép làm việc hiện có. Thông qua sự thay đổi mới này, các ứng viên làm việc trong hơn 270 ngành nghề mới hiện có đủ điều kiện để đăng ký thường trú tại Saskatchewan.

Alberta

Alberta gần đây đã đưa ra thông tin cập nhật về tình hình nhập cư trong suốt cả năm, thông qua Chương trình Nhập cư Atlantic Advantage (AAIP), PNP của Alberta.

AAIP đã mời 9.200 ứng viên tính đến ngày 7 tháng 11 năm 2023. Phân bổ hàng năm cho năm nay là 9.750 ứng viên nhập cư, chương trình hiện đang trên đà mời vào cuối năm nay. Hơn một nửa số phân bổ này dành cho các luồng không thuộc Express Entry , với các luồng Express Entry được căn chỉnh và các luồng khác tạo nên sự khác biệt. Chính quyền tỉnh đã báo cáo việc phân bổ lại các vị trí từ các dòng nhu cầu thấp hơn để tăng cường các vị trí có sẵn trong Dòng Cơ hội Alberta và Dòng Đổi mới Nông thôn .

Alberta là một trong những tỉnh phát triển nhanh nhất Canada, với dân số bùng nổ, nền kinh tế vững mạnh và mức thuế thấp hơn so với phần còn lại của Canada. Vào năm 2024 và 2025, Alberta hiện đang mong đợi phân bổ lượng người nhập cư hàng năm lên tới hơn 10.000 người nhập cư (mỗi năm).

CANADA SẼ XÚC TIẾN MỘT SỐ THỊ THỰC DU LỊCH TRONG TƯƠNG LAI

Canada sẽ sớm bắt đầu đẩy nhanh việc xử lý một số thị thực du lịch nhất định thông qua hệ thống nhập cư của mình, Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) gần đây đã công bố như một phần của báo cáo nhập cư chiến lược có tên “ Hệ thống Nhập cư cho Tương lai của Canada ”.

Bộ Di trú cho biết: “Chúng tôi cam kết đảm bảo xử lý thị thực ưu tiên cho những người từ khắp nơi trên thế giới tham dự các hội nghị và sự kiện lớn ở Canada đã đăng ký với IRCC”.

Kế hoạch hành động được trình bày đã được đưa ra cùng với các phát hiện và nội dung khác do chính phủ liên bang, do IRCC đứng đầu, đối chiếu, sau các cuộc tham vấn với nhiều bên liên quan của Canada. Điều này xảy ra khi Canada đang tìm cách điều chỉnh tốt hơn hệ thống nhập cư quốc gia để đáp ứng nhu cầu kinh tế và nhân khẩu học đang thay đổi của đất nước.