TỔNG HỢP TIN TỨC ĐỊNH CƯ CANADA TUẦN QUA CÓ GÌ?

Kiến thức đầu tư2023-11-10 15:06:30

CANADA: DỰ KIẾN TĂNG CHỈ TIÊU ĐỊNH CƯ CHO CHƯƠNG TRÌNH EXPRESS ENTRY & PNP  

Kế hoạch Immigration Levels Plan 2024-2026 do chính phủ Canada đề ra được công bố vào ngày 1/11 vừa rồi cho biết số lượng chỉ tiêu định cư theo từng hạn mục trong 3 năm tới, trong đó có chỉ tiêu cho hai chương trình Express Entry và PNP – đề cử tỉnh bang kết hợp với 11 tỉnh/khu vực (trừ Quebec & Nunavut) sẽ tăng dần theo từng năm.

Chỉ tính riêng năm ngoái, số lượng người định cư mới thông qua chương trình PNP đã vượt mặt Express Entry – vốn là một trong những stream định cư nổi tiếng của quốc gia này, cụ thể có tổng cộng 83,500 PR theo PNP. Theo Bộ Di trú, chỉ tiêu cho 2 chương trình Express Entry & PNP sẽ lần lượt là 110,770 & 110,000 và tăng dần lên thành 117,500 & 120,000 vào năm 2026.

Sơ lược về Express Entry thì đây là hệ thống quản lý hồ sơ định cư Canada cho phép người dùng tự tạo profile theo 3 stream nhỏ hơn: CEC – có ít nhất 1 năm kinh nghiệm trong Canada, FSW – ít nhất 1 năm kinh nghiệm ngoài Canada, và FSW – dành cho những ai chuyên về các ngành nghề skill trade được quy định bởi quốc gia này.

Còn chương trình PNP cho phép các tỉnh bang được chủ động trong việc lựa chọn ứng viên phù hợp với nhu cầu nhân lực của tỉnh bằng các stream riêng với điều kiện riêng do chính quyền mỗi tỉnh tự quyết định cho phù hợp. Các chương trình này cũng giúp nguồn lực nhập cư mới được trải đều khắp Canada thay vì chỉ tập trung tại các đô thị lớn như Vancouver, Toronto hay Montreal.

CANADA: ƯU TIÊN CÂN BẰNG CHĂM SÓC Y TẾ & GIÁ NHÀ CÙNG VỚI CHỈ TIÊU ĐỊNH CƯ 2024 - 2026 

Theo kế hoạch Immigration Levels Plan đã công bố đầu tháng nay, Canada đặt mục tiêu đón nhận thêm 485,000 – hơn 500,000 người định cư mới trong 2024 tới 2026. Bộ Trưởng Marc Miller cũng cho biết chính phủ sẽ ưu tiên phát triển bền vững và cân bằng các vấn đề xã hội khác với chỉ tiêu định cư khổng lồ như vậy, vốn cũng là niềm trăn trở của nhiều người dân và các ban ngành liên quan.

Cụ thể, chính phủ đề ra kế hoạch đầu tư hơn $82 tỷ đô la trong vòng 10 năm tiếp theo để xây thêm nhà, nhờ vậy đồng thời giảm giá nhà để người dân đủ tài chính và đủ nhà ở cho số lượng lớn người nhập cư mới. 

Bên cạnh đó, vấn đề quá tải y tế cũng là điều mọi người quan tâm nhất. Số lượng người nhập cư mới hàng năm mỗi tăng, cộng với 9 triệu dân Canada dự kiến tới tuổi nghỉ hưu từ đây đến năm 2030 đã đặt một gánh nặng khổng lồ lên vai nhân viên y tế tại Canada, dẫn đến tình trạng làm việc liên tục không ngừng nghỉ trong cường độ áp lực cao, nhiều người đã phải bỏ nghề để tìm đến các công việc khác.

Thấy được tình trạng này, Bộ Di trú hy vọng có thể thu hút thêm ngày càng nhiều nhân lực nước ngoài để giúp quốc gia giải quyết được hai vấn đề trọng yếu này thông qua các chương trình định cư mới. Trong năm nay Bộ đã áp dụng rút thăm riêng Express Entry cho các nhóm ngành ưu tiên, hiện đã có 5,600 ứng viên thuộc nhóm ngành y tế & 1,500 với nhóm ngành xây dựng chỉ trong vài tháng thử nghiệm đầu tiên.

ONTARIO ĐANG TÌM CÁCH CẤM NGƯỜI SỬ DỤNG LAO ĐỘNG YÊU CẦU KINH NGHIỆM LÀM VIỆC Ở CANADA TRÊN MẪU ĐƠN XIN VIỆC VÀ TIN TUYỂN DỤNG

Trong động thái đầu tiên ở tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada, Ontario đã công bố ý định đưa ra luật mới mà nếu được thông qua sẽ cấm người sử dụng lao động yêu cầu “kinh nghiệm làm việc của người Canada… trong tin tuyển dụng hoặc mẫu đơn xin việc”.

Được công bố hôm nay, Bộ Lao động, Nhập cư, Đào tạo và Phát triển Kỹ năng của Ontario hy vọng luật mới này sẽ giúp nhiều người mới đến giải quyết tình trạng thiếu lao động theo yêu cầu trên toàn tỉnh.

Theo Bộ trưởng Lao động Ontario David Piccini, động thái này sẽ có lợi cho những người mới đến Canada bởi vì, như ông nói, “đã quá lâu, quá nhiều người đến Canada đã bị dồn vào những công việc bế tắc mà họ không đủ tiêu chuẩn. ”

Để giải quyết vấn đề này, Piccini nói rằng dự luật đề xuất của Ontario sẽ phải mất một chặng đường dài để đảm bảo rằng “những người này có thể có được những công việc được trả lương cao và giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động.”

Ontario hy vọng điều gì sẽ đến từ những thay đổi lập pháp được đề xuất này

Niềm tin của Ontario rất đơn giản: việc cấm yêu cầu kinh nghiệm làm việc ở Canada sẽ “giúp nhiều người nhập cư được đào tạo quốc tế hơn nữa làm việc trong các lĩnh vực họ đã học”.

Như đã nêu rõ trong một thông cáo báo chí gần đây của chính quyền tỉnh, “sự thay đổi này sẽ giúp nhiều ứng viên đủ điều kiện tiến bộ hơn trong quá trình phỏng vấn và [là một bước gần hơn tới việc giúp] những người nhập cư được đào tạo quốc tế dễ dàng tìm được công việc có ý nghĩa và góp phần xây dựng Ontario. ”

Ngoài sự hỗ trợ mà luật mới này sẽ cung cấp cho lực lượng lao động cấp tỉnh, Bộ trưởng Bộ Quốc tịch và Đa văn hóa Michael Ford của Ontario nói rằng “sự thay đổi này [cũng] sẽ giúp hỗ trợ các gia đình khi họ bắt đầu cuộc hành trình tại nơi ở mới, tạo ra các cộng đồng sôi động hơn và giúp đỡ đảm bảo các doanh nghiệp có được nhân tài họ cần.”

SASKATCHEWAN MỞ RỘNG ĐIỀU KIỆN NHẬP CƯ THEO PNP

Saskatchewan gần đây đã thông báo rằng họ sẽ mở rộng điều kiện cho người lao động trong tỉnh nộp đơn xin thường trú (PR), thông qua Chương trình đề cử người nhập cư Saskatchewan (SINP), Chương trình đề cử cấp tỉnh của Saskatchewan (PNP).

Theo thông báo này, người lao động trong các ngành nghề trung cấp và kỹ năng thấp có việc làm trong tỉnh, thông qua dòng Giấy phép lao động hiện tại của SINP—với điều kiện là đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện cơ bản cho cả dòng và SINP nói chung.

Việc mở rộng các ngành nghề đủ điều kiện cho PR có nghĩa là những người có giấy phép từ hơn 279 ngành nghề khác nhau mới đủ điều kiện ở lại Saskatchewan lâu dài—bao gồm tài xế xe tải, lao động nông trại, nhân viên bán lẻ, y tá và nhiều nghề khác. Trước đây, chỉ những người mới có tay nghề cao (TEER 0,1,2 hoặc 3) và các ngành nghề được chỉ định mới đủ điều kiện đăng ký PR thông qua stream.

Để đăng ký theo diện mở rộng mới, người nộp đơn sẽ cần phải đáp ứng đủ điều kiện SINP chung và cụ thể theo diện; bao gồm việc có:

  • Giấy phép lao động mở đủ điều kiện / giấy phép lao động được hỗ trợ Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA), giấy phép lao động trao đổi bằng tiếng Pháp hoặc thị thực Ủy quyền đi lại khẩn cấp (CUAET) của Canada;
  • Thư chấp thuận công việc SINP hợp lệ ;
  • Sáu tháng (780 giờ) kinh nghiệm làm việc toàn thời gian ở cùng công việc được nêu trong thư chấp thuận công việc;
  • Có điểm chuẩn Ngôn ngữ Canada (CLB) ít nhất là 4, nếu công việc của bạn thuộc ngành nghề TEER 4 hoặc 5; Và
  • Giấy phép của Saskatchewan đủ điều kiện nếu nghề nghiệp của bạn được quy định tại Saskatchewan.

Theo CICnews