PHÚC LỢI THAI SẢN Ở CANADA - NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT

Campbell Blog2023-02-24 14:33:07

Tổng quan.

Trong bài viết này, CCG chỉ chia sẽ về các phúc lợi trong thời kỳ thai sản dành cho mẹ lẫn cha. Đây không phải là "childcare benefit" dành cho trẻ em dưới 18 tuổi đâu nha. Về tiền sữa cho con nhỏ, CCG sẽ chia sẽ ở một bài viết sau nhé

Thực ra, nếu nói chính xác hơn thì bài viết đề cập tới “Các phúc lợi dành cho mẹ khi mang thai ở Canada” trong đó Maternity Benefit là một trong các phúc lợi đó. Tuy nhiên, để tiện cho việc tìm kiếm trên google, CCG gói gọn trong cụm từ “Maternity benefit” cho đơn giản và dễ hiểu.

Các loại phúc lợi thai sản.

Khi một người phụ nữ có đi làm, đóng thuế hợp pháp ở Canada, không quan trọng residental status của bạn là gì, là du học sinh, là người đi làm, là PR hay là công dân ở Canada, các bạn đều được hưởng các chế độ phúc lợi dành cho sản phụ dưới đây:

Maternity benefit – Phúc lợi thai sản.

Sickness benefit (Condition) – Phúc lợi đau bệnh (Có điều kiện)

Parental benefit – Phúc lợi dành cho cha mẹ.

Chi tiết từng loại phúc lợi thai sản.

1. Maternity benefit – Phúc lợi thai sản.

Đây là phúc lợi dành cho người mẹ và chỉ mẹ được nhận. Thời gian nhận lên đến 15 tuần và được hưởng 55% mức lương. Mức lương ở đây là sẽ dựa vào ROE (Record of Employment) là tờ giấy mà khi bạn chính thức nghỉ thai sản thì bộ phận HR của công ty bạn làm sẽ xuất cho bạn. Trên ROE sẽ xác nhận thông tin cá nhân và mức lương bạn làm ở công ty.

Service Canada là nơi sẽ xét yêu cầu xin hưởng phúc lợi của bạn. Họ sẽ lấy cái cheque cao nhất của bạn trong suốt thời gian làm, sau đó nhân với 55%. Và vì thường mọi người nhận lương mỗi 2 tuần (biweekly) cho nên họ sẽ chia 2 để lấy con số trung bình của 1 tuần. Ta sẽ có công thức sau

Mức hưởng 1 tuần = Lương cao nhất * 55% / 2

Ví dụ: Lương cao nhất trên các cheque bạn nhận là $1200, sau khi áp công thức trên vô thì ta sẽ có là:

$1200 * 55% / 2 = $330

Vậy mức hưởng Maternity Benefit của bạn mỗi tuần sẽ là $330/tuần. Và mức lãnh trợ cấp này phải thấp hơn $595. Đây là số tiền tối đa của hạn mục này bạn được nhận phòng trường hợp lương bạn quá cao. Tóm lại là nếu sau khi tính theo công thức, số được nhận của bạn thấp hơn $595 thì bạn nhận con số đó. Nếu cao hơn thì bạn chỉ được nhận tối đa $595.

Sau khi người ta tính xong thì sẽ gửi tiền này vô tài khoản của người mẹ theo chu kỳ 2 tuần. Vậy nếu theo ví dụ trên thì cữ mỗi nửa tháng thì người mẹ được nhận $660

Ngoài ra, để nhận được phúc lợi này, người mẹ chỉ được nhận sớm hơn ngày Due Date (ngày dự kiến sinh) là 12 tuần (3 tháng).

Tức là nếu giả sử ngày dự sanh là 01/12, thì bạn chỉ được xin nhận từ ngày 01/09, cho dù là 31/8 cũng không được nha.

Mặt khác, vậy nếu như người mẹ mệt quá, muốn nghỉ sớm hơn (trước 12 tuần so với ngày dự sanh) thì mình có được xin phúc lợi nào không hay phải đợi vô trong khoảng 12 tuần mới xin được. Để trả lời câu hỏi này, bạn đem tiếp mục bên dưới về Sickness Benefit nha.

2. Sickness benefit (Condition) – Phúc lợi đau ốm (Có điều kiện)

Trước hết, cái phúc lợi này thật ra là dành cho rất nhiều trường hợp khiến người lao động không còn đủ sức khỏe để đi làm ví dụ như bị tai nạn hoặc bị bệnh, thì trong đó có trường hợp dành cho người mẹ gặp vấn đề về sức khỏe trong quá trình mang thai nên không đi làm nổi nữa nhưng lại quá sớm (trước hơn 12 tuần). Mình có thể xin phúc lợi này để trang trải cho cuộc sống.

Ngoài ra, về phần mức tiền được nhận cũng giống phần Maternity, tức là bạn sẽ được nhận 55% mức lương trên cheque cao nhất và được nhận lên đến 15 tuần. Và để được nhận Sickness benefit thì bạn cần có giấy của bác sĩ xác nhận rằng tình trạng sức khỏe không tốt để tiếp tục đi làm và cần nghỉ sớm. Trong giấy của bác sĩ sẽ ghi rõ bác sĩ đề nghị nghỉ bắt đầu từ ngày mấy tháng nào năm nào. Trên Service Canada cũng sẽ căn cứ theo thông tin bác sĩ đưa để làm điều kiện xét xem bạn có được nhận benefit này không.

Cách tính benefit này cũng y như Maternity cho nên nếu bạn thỏa điều kiện của benefit này thì có thể áp dụng luôn công thức tình Maternity như CCG hướng dẫn phía trên.

Tới đây bạn sẽ tự hỏi rằng nếu thỏa cả 2 cái thì có được nhận cả 2 không? Câu trả lời là được nhé, tuy nhiên bạn sẽ nhận theo thứ tự, tức là nhận hết Sickness benefit, xong rồi nhận Maternity benefit, sau cùng là Parental benefit (nếu bạn có xin).

3. Parental benefit – Phúc lợi dành cho cha mẹ.

Tới phần này thì mới thực sự gọi là phúc lợi dành cho cả cha lẫn mẹ. Vì ngoài mẹ được lãnh ra, người cha nếu có tạm thời nghỉ việc để phụ chăm sóc em bé thì vẫn sẽ bị ảnh hưởng đến thu nhập. Do đó người cha cũng sẽ được nhận 1 phần phúc lợi trong gói Parental này.

Tuy nhiên, ở mục này thì có phần phức tạp hơn một chút là vì chúng ta sẽ phải chọn 1 trong 2 options:

Standard Parental

Extend Parental

3.1 Standard Parental.

Ở Standard Parental benefit ta sẽ được nhận lên đến 40 tuần, trong đó max 35 tuần cho mẹ và nếu người ba đăng ký nhận thì sẽ được nhận thêm 5 tuần. Ở option này thì chúng ta sẽ được nhận 55% lương. Cũng như Maternity max số tiền được nhận là $595/tuần.

3.2 Extend Parental.

Ở Extend Parental benefit thì ta sẽ được nhận lên đến 69 tuần, trong đó max 61 tuần cho mẹ và nếu ba đăng ký nhận thì nhận thêm 8 tuần. Ở option này thì chúng ta sẽ được nhận 33% lương và max số tiền nhận được là $357/tuần.

Một số lưu ý cho các bạn khi muốn nhận các benefits này là:

Cả 2 ba lẫn mẹ phải chọn cùng 1 option không thể người này chọn Standard mà người kia chọn Extend được nha.

Khi đã chọn option nào đó thì không thể thay đổi nửa chừng.

Người apply đã làm được 420 giờ trong vòng 52 tuần tính tới thời điểm apply.

Nên apply trong vòng 30 ngày kể từ ngày làm việc cuối cùng, nếu apply trễ hơn sau 30 ngày, bạn có thể bị mất benefits.

Và các mức lương mình đề cập xuyên suốt bài viết là mức lương trước thuế.

Tom lại, Nhìn tổng thể, qua 2 ví dụ ở trên thì ta cũng thấy được nếu chọn Extend Parental benefit thì tổng số tiền ta nhận sẽ hơn một chút so với Standard. Tuy nhiên, số tiền chúng ta nhận hằng tháng thì sẽ ít hơn. Đó là lý do tại sao người ta đưa ra 2 options để chúng ta chọn, cái đó tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình.

Hy vọng qua thông tin ở trên và các 2 ví dụ CCG Consulting sẽ giúp cho các bạn gỡ rối trong việc lựa chọn và tính toán chi phí cho thời gian nghỉ thai sản của mình. 

Hãy luôn theo dõi CCG Consulting để có được nhiều thông tin bổ ích cho việc định cư Canada nhé!