MUA NHÀ TẠI CANADA - NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT (PHẦN 2)

Campbell Blog2023-03-10 15:48:19

Người Canada Mua Nhà Như Thế Nào? Khi nào bạn nên mua nhà?

Mua nhà ở Canada là một quyết định lớn. Không mấy ai có sẵn ngay một khoản tiền để mua nhà, vậy nên việc sở hữu một căn nhà thường đồng nghĩa với việc gánh trên vai một món nợ lớn.

Vậy mua nhà Canada có khó không? Khi nào thì bạn nên tính đến chuyện mua nhà? Bạn muốn biết người Canada làm thế nào khi mua nhà?

Đa số người Canada mua nhà bằng tiền vay ngân hàng (dĩ nhiên họ vẫn phải có một khoản tiền trả trước nhất định). Số tiền vay ngân hàng được gọi là Mortgage, và người mua nhà sẽ trả cho ngân hàng số tiền đều đặn hàng tháng (cả gốc và lãi) trong 20-30 năm.

Vay ngân hàng không phải là việc khó chỉ cần bạn đạt được một số tiêu chuẩn nhất định về tài chính (thu nhập, tiền trả trước, công việc,…) là đã có khả năng vay.

Tìm nhà như thế nào?

Tìm mua nhà ở Canada cũng không phải khó khăn, bởi sẽ luôn có “môi giới” hỗ trợ bạn để tìm được căn nhà đúng như yêu cầu của bạn đề ra và người bán được nhà sẽ trả chi phí môi giới cho họ.

Vậy điểm khó ở đây là gì?

Đối với việc mua đi mua nhà, điều quan trọng trước nhất là bạn phải hiểu rõ xem mình đã sẵn sàng cho quyết định mua nhà chưa. Ngoài ra, các yếu tố sau cũng sẽ ảnh hưởng đến việc xem xét khoản vay từ ngân hàng:

Có công việc ổn định hợp đồng ít nhất từ 3-6 tháng và được đóng thuế.

Có được bảng lương (sao kê) hàng tháng để chứng minh.

Có credit history (lịch sử giao dịch qua thẻ tín dụng) cũng là một yếu tố quan trọng để xét vay ngân hàng tại Canada.

Ngoài các yếu tố cần thiết trên thì bạn cũng nên xem xét việc mua nhà tại thời điểm đó có thật sự cần thiết với bạn chưa? Bạn cũng nên tính toán thu nhập của gia đình sau khi trừ các chi phí sinh hoạt cần thiết để việc mua nhà không phải là nỗi gánh nặng mà bạn không giải quyết được.

Người dân Canada bản địa nghĩ gì về mua nhà?

Thật ra, không như bạn nghĩ là người bản địa chắc chắn sẽ có nhà hoặc thích mua nhà hơn là thuê, nhưng thực chất có nhiều người Canada vẫn lựa chọn thuê nhà vì họ không thích gánh nặng nợ ngân hàng, cộng thêm việc tư duy không có con cái tại đây nên việc mua nhà cố định cũng không hẳn là lựa chọn tối ưu của họ.