IRCC MỜI 3.200 ỨNG VIÊN TRONG ĐỢT RÚT THĂM EXPRESS ENTRY DỰA TRÊN DANH MỤC DÀNH CHO NGƯỜI NÓI TIẾNG PHÁP

Tin Tức Di Dân2024-07-09 04:42:04

Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã cấp thư mời nộp đơn (ITA) trong đợt rút thăm Express Entry lần thứ tư trong tháng này.

Bộ đã cấp 3.200 ITA trong một đợt rút thăm dựa trên danh mục dành cho người thông thạo tiếng Pháp.

Các ứng viên yêu cầu điểm Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) tối thiểu là 420 để được xem xét.

Đợt bốc thăm này diễn ra sau ba đợt từ tuần trước từ ngày 2 đến ngày 5 tháng 7. Đợt rút thăm ngày 2 tháng 7 đã mời 920 ứng cử viên chỉ dành cho Chương trình Đề cử cấp Tỉnh (PNP). Các ứng viên cần có điểm CRS tối thiểu là 739 để được xem xét.

Hai đợt rút thăm còn lại là các đợt rút thăm lựa chọn dựa trên danh mục. Đợt đầu tiên diễn ra vào ngày 4 tháng 7 và cấp 1.800 ITA cho các ứng viên trong các ngành nghề và đợt thứ hai dành cho 3.750 ứng viên trong ngành chăm sóc sức khỏe vào ngày 5 tháng 7.

Nhìn chung, tháng này là một tháng bận rộn đối với các đợt rút thăm Express Entry. IRCC thường tổ chức các đợt rút thăm mỗi hai tuần, và trung bình từ hai đến bốn đợt mỗi tháng. Để so sánh, tháng Tư là tháng cuối cùng có bốn kỳ rút thăm và tháng Hai là tháng bận rộn nhất trong năm cho đến nay với sáu đợt.

Những vòng rút thăm dành cho người có trình độ tiếng Pháp dự kiến ​​sẽ chiếm 30% số ITA được cấp trong các vòng rút thăm lựa chọn dựa trên danh mục trong năm nay. Đến nay, IRCC đã cấp 15.600 ITA cho các ứng viên đủ điều kiện trong năm nay cho hạng mục này.

Express Entry là gì?

Express Entry là hệ thống quản lý hồ sơ của IRCC cho ba chương trình nhập cư kinh tế nổi bật; Chương trình Lao động lành nghề Liên bang (FSWP), Lao động có Kinh nghiệm Canada (CEC) và Chương trình Thợ có nghề Liên bang (FSTP). Hệ thống được ra mắt vào năm 2015 nhằm chọn ra những ứng viên nhập cư có cơ hội tốt nhất để hòa nhập vào lực lượng lao động và nền kinh tế Canada.

Mỗi chương trình Express Entry đều có tiêu chí đủ điều kiện khác nhau nhưng tất cả các ứng viên đều được đánh giá bằng Hệ thống xếp hạng toàn diện. Hệ thống chấm điểm ứng viên dựa trên các yếu tố vốn con người như tuổi tác, khả năng ngôn ngữ, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và nghề nghiệp. Những điểm số này được cộng lại với nhau và tạo thành điểm CRS tổng thể. Điểm càng cao, ứng viên càng có nhiều khả năng nhận được ITA từ IRCC trong đợt rút thăm Express Entry tiếp theo.

Lựa chọn dựa trên danh mục là gì?

Việc rút thăm lựa chọn dựa trên danh mục đã được giới thiệu vào năm 2023 như một cách để IRCC nhắm mục tiêu hơn nữa vào các ứng viên có thể lấp khoảng trống lực lượng lao động khẩn cấp. Sáu hạng mục đã được lựa chọn sau khi tham vấn rộng rãi với các bên liên quan cũng như chính quyền tỉnh và vùng lãnh thổ, bao gồm:

  • Nghề chăm sóc sức khỏe
  • Các ngành nghề về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM)
  • Các nghề, chẳng hạn như thợ mộc, thợ sửa ống nước và nhà thầu
  • Nghề vận tải
  • Nghề nông nghiệp và thực phẩm nông nghiệp
  • Thông thạo tiếng Pháp

Những hạng mục này sẽ được duy trì cho đến năm 2025, tại thời điểm đó chúng có thể thay đổi để phù hợp hơn với nhu cầu về lực lượng lao động của Canada. Trong tất cả các hạng mục ngoại trừ thông thạo tiếng Pháp, các ứng viên đủ điều kiện cần có ít nhất sáu tháng kinh nghiệm làm việc liên quan trong ngành nghề thuộc Mã phân loại Nghề nghiệp Quốc gia đủ điều kiện (NOC). Ứng viên nói tiếng Pháp cần có kết quả kiểm tra tiếng Pháp với điểm tối thiểu là 7 ở các kỹ năng đọc, viết, nói và nghe theo Tiêu chuẩn Ngôn ngữ Canada