HỘI CHỨNG SAD MÙA ĐÔNG CANADA

Campbell Blog2023-11-09 16:10:28

Vậy là Canada đã điều chỉnh giờ và nghĩa là chính thức bắt đầu mùa đông tại đây.

Nếu như những ai mới sang Canada có lẽ sẽ cảm thấy lạ lẫm khi nghe đến cụm từ “ Seasonal Affective Disorder” viết tắt là SAD. Một hội chứng rối loạn cảm xúc theo mùa. Là một loại trầm cảm theo mùa, xảy ra đồng thời tại một thời điểm hàng năm. Hầu hết những người bị rối loạn cảm xúc theo mùa đều bắt đầu các triệu chứng của bệnh vào mùa thu và tiếp tục trong những tháng mùa đông.

Vậy tại sao điều này lại xảy ra và cách thức nào để vượt qua được cảm xúc này nếu như bạn lỡ gặp phải? CCG Consulting sẽ giúp bạn giải đáp trong bài viết sau nhé!

Mùa đông khiến tâm trạng ủ rũ và dễ dẫn đến trầm cảm.

Nếu như ở Việt Nam là nước gần xích đạo, nắng nóng quanh năm, ánh mặt trời gần và không bao giờ thiếu ánh sáng tự nhiên, thì tại Canada là đất nước xa xích đạo, thiếu ánh nắng mặt trời sẽ làm cho chúng ta cảm thấy thiếu năng lượng do cơ thể không tổng hợp đủ Vitamin D làm cho việc sản xuất hocmon serotonin (một hocmon cho cảm giác hạnh phúc) bị hạn chế. Vì vậy các triệu chứng trầm cảm sẽ bắt đầu xuất hiện.

Các triệu chứng chính của SAD

 • Buồn bã
 • Lo lắng
 • Thèm ăn tinh bột và tăng cân
 • Rất mệt mỏi và thiếu năng lượng
 • Cảm thấy không còn hy vọng hoặc cảm thấy mình không có giá trị
 • Không có khả năng tập trung
 • Dễ cáu kỉnh
 • Thiếu hứng thú với mọi thứ và rút dần khỏi các hoạt động xã hội
 • Ngủ nhiều hơn.
 • Có một vài trường hợp có thể xảy ra nhiều điều tồi tệ hơn nữa

Cách chuẩn bị tâm lý và sức khỏe để bản thân không bị ảnh hưởng hội chứng SAD

Thật ra, SAD cũng không phải là điều gì kinh khủng hoặc khó để thích nghi, CCG sẽ chỉ bạn một số mẹo sau đây khi bạn chưa quen với cảm giác trải qua những mùa đông đầu tiên tại Canada.

 • Bổ sung Vitamin D liều cao, uống mỗi ngày (tham khảo loại VitD này với 5000iu). Điều này là cần thiết cho sức khỏe của bạn, không chỉ là bổ sung vào mua đông, mà bạn có thể bổ sung thường xuyên cũng là cách tốt khi sống ở xứ lạnh.
 • Mua đèn chiếu sáng (Light therapy) – loại đèn đặc biệt có khả năng chiếu đủ ánh sáng cho cơ thể của bạn dù bạn đang ở trong nhà vào mùa ít ánh sáng tự nhiên.
 • Hãy ra ngoài nhiều nhất có thể, vào mùa lạnh chúng ta sẽ ngại ra đường vì thời tiết không dễ chịu và cảnh quang cũng không đẹp gì mấy. Nhưng nếu có thể hãy tận dụng mọi thời gian để đi ra ngoài trời vào ban ngày nhiều nhất có thể để nhận được ánh sáng tự nhiên.
 • Đi du lịch, bạn dễ dàng thấy các nước xứ lạnh sẽ có kì nghỉ đông dài và họ tận dụng để đi du lịch ở những đất nước có khi hậu ấm áp. Và bạn cũng có thể tận dụng kì nghỉ đông của bạn để về Việt Nam thăm gia đình, nhưng vậy bạn cũng có thể “tránh đông” một cách tuyệt vời nhất.

Ngoài ra, còn một số điều nhỏ nhặt bạn có thể áp dụng cho bản thân như:

Uống nhiều nước hoa quả hoặc ăn rau củ để tăng sức đề kháng

Mặc quần áo chuyên dụng mùa đông để giữ ấm cơ thể.

Vận động, luyện tập thể dục và yoga tại nhà để tạo ấm cho cơ thể...

Tuy nhiên, khi bạn đã sống quen môi trường tại đây thì bạn sẽ thấy rằng mùa đông cũng không quá đáng sợ vì mỗi mùa đều có vẻ đẹp riêng của nó. Và những trò thể thao vào mùa đông cũng vô cùng thú vị như trượt băng, trượt tuyết, và có nhiều trò thú vị mà chỉ có mua đông mới có như câu cá dưới băng, ngắm cực quang... Tuyệt vời hon nữa, mùa đông lại là mùa của lễ hội, gia đình, bạn bè của bạn còn có thể quây quần chia sẻ với nhau những thú vị của cuộc sống trong 1 năm vừa qua.

Mùa đông Canada đã bắt đầu, CCG Consulting hi vọng rằng những thông tin này có thể giúp bạn nhiều điều bổ ích