ĐIỀU CẤM KỴ TRONG VĂN HÓA TẠI CANADA

Campbell Blog2023-11-10 14:50:41

“Nhập gia tùy tục”, chắc hẳn sẽ có nhiều người khi đến sinh sống tại Canada quan tâm khi đến một môi trường mới với nền văn hóa hoàn toàn khác biệt với chúng ta trước đây. Vậy ngoài những thích nghi với cuộc sống thì có bao giờ bạn tìm hiều về những điều cấm kỵ tại Canada trước khi bước chân đến xứ sở Lá Phong để tránh bị coi là thô lỗ hay thiếu văn minh chưa?

CCG Consulting sẽ chia sẻ với bạn những cấm kị đặc biệt gì khi lựa chọn Canada là nơi phát triển trong tương lai nhé!

1. Không đúng giờ hẹn

Người Canada rất quan trọng việc đúng giờ. Nếu một người hẹn bạn lúc 5 giờ thì bạn nên đến trước điểm hẹn 5 phút hoặc tốt nhất là đúng 5 giờ bạn hãy có mặt tại điểm hẹn

Đến muộn sẽ gây khó chịu với người phải chờ và bạn sẽ bị đánh giá là một người không biết sắp xếp thời gian và không tôn trọng đối phương.

Tuy nhiên, nếu bạn đến quá sớm cũng không nên vì có thể bạn sẽ làm phiền người khác khi họ đang làm dở công việc của họ.

2. Nói những lời không hay về môn khúc côn cầu

Nếu tại Việt Nam, bóng đá là môn thể thao vua thì tại Canada, khúc côn cầu mới là môn thể thao vua.

Những thành tích mà các đội tuyển khúc côn cầu đạt được là niềm tự hào, kiêu hãnh của người dân Canada. Kể cả khi đội tuyển nước nhà có thành tích thi đấu không cao ở đấu trường quốc tế, người dân Canada vẫn rất hào hứng khi nhắc đến bộ môn này.

Vì vậy,bạn không nên có những lời nói không hay về môn thể thao này, điều này có thể khiến người Canada buồn và có thể có cái nhìn tiêu cực về bạn.

3. Tặng hoa ly trắng hoặc tiền mặt

Hoa ly trắng tại Canada chỉ được tặng nếu như bạn được mời đến một đám tang. Hãy chọn những loại hoa khác để tặng người Canada nếu như bạn được mời đến tiệc sinh nhật, đám cưới hay sự kiện khác nhé.

Bên cạnh đó, tiền mặt hoặc tiền cũng không nên được tặng như một món quà tại Canada. Điều này sẽ gây nên sự khó xử cho người nhận được quà

4. Tránh bàn về chính trị, tôn giáo hay tình dục

3 yếu điều cấm kỵ tại Canada khi nói chuyện là:

Chính trị

Chính trị là chủ đề ít được đề cập nhất tại Canada. Việc bỏ phiếu cũng tương tự. Việc này được thực hiện kín đáo và được xem như là một việc cần được bảo mật tuyệt đối

Tôn giáo

Canada cũng là một quốc gia đa sắc tộc, đa tôn giáo. Mỗi người đều có tín ngưỡng và quan điểm riêng. Cho nên tôn giáo cũng là một chuyện khá nhạy cảm tại Canada.

Tình dục

Có thể một số người sẽ ngạc nhiên khi tình dục không phải là đề tài nói chuyện “thoải mái” ở Canada. Mặc dù là một nước tự do và phát triển, tuy nhiên bàn luận hay trao đổi về tình dục lại là điều bất hợp pháp. Đây là chủ đề vô cùng nhạy cảm và dễ gây ra tranh cãi.

5. Tiền tip không dưới 15%

trong thời gian ở Canada, điều quan trọng cần nhớ là phải boa cho người phục vụ ít nhất 15% hóa đơn. Không đưa tiền boa hoặc tiền boa dưới mức được coi là cực kỳ thô lỗ và sẽ bị chú ý ngay lập tức. Nếu bạn thấy hoài nghi, tốt hơn là nên boa nhiều hơn là boa dưới mức 15%.

6. Không thể hiện sự tức giận công khai

Ở hầu hết các quốc gia, tốt hơn là giải quyết tranh chấp ở nơi riêng tư hơn là trong không gian công cộng. Dù gì việc gây tranh chấp có thể làm phá vỡ một ngày bình thường đối với những người xung quanh.

Canada không phải là ngoại lệ đối với điều này, với người Canada hầu hết không lên tiếng hoặc khóc ở nơi công cộng. Do đó, nó sẽ giúp làm theo và tránh biểu lộ sự tức giận của công chúng hoặc bất kỳ cảm xúc nào khác có thể gây mất tập trung xã hội.

7. Tránh chỉ tay và nhìn chằm chằm vào người lạ

Thỉnh thoảng, bạn có thể sử dụng ngón trỏ để chỉ vào đồ vật. Tuy nhiên, hãy cẩn thận để không sử dụng nó mọi lúc và nhất định tránh chỉ trỏ và nhìn chằm chằm vào mọi người. Điều này là do nó được coi là thô lỗ và là một dạng nhìn đểu

Ngoài ra, mặc dù ở một số quốc gia, việc làm ký hiệu “V” bằng ngón trỏ và ngón giữa được coi là “hòa bình”, nhưng điều này không đúng ở Canada.

Làm dấu hiệu này có thể làm mất lòng mọi người, vì vậy hãy nhớ ghi nhớ điều này ngay cả khi bạn đang tạo dáng chụp ảnh!