BẠN CÓ BIẾT ĐIỀU NỀN GIÁO DỤC CANADA “KHÔNG CÓ”?

Kiến thức đầu tư2023-11-24 16:53:25

Canada là một đất nước đứng đầu trong nên giáo dục ở thế giới, có lẽ đó cũng là lý do mà nhiều cha mẹ đưa ra quyết định lựa chọn làm nơi định cư để tương lai con cái được hoàn thiện một cách trọn vẹn. Vậy ngoài những điều tốt đẹp mà bạn đã biết thì có những gì mà nên giáo dục tại xứ sở lá phong “không có”? Hãy cùng CCG tìm hiểu nhé

Không có sách giáo khoa hay chương trình dạy cụ thể cho từng bậc học.

Mỗi tỉnh bang và vùng lãnh thổ sẽ có trách nhiệm xây dựng chương trình học, đưa ra các chính sách giáo dục và phân bổ kinh phí tài trợ cho các trường. Điều này giúp nền giáo dục Canada linh hoạt và phù hợp với nhu cầu và điều kiện của từng địa phương.

Không có áp đặt điểm số cho học sinh.

Học sinh sẽ được đánh giá theo nhiều tiêu chí khác nhau, bao gồm cả sự tiến bộ, sự tham gia, sự sáng tạo và sự hợp tác. Điểm số chỉ là một trong những công cụ để phản ánh khả năng của học sinh, không phải là mục tiêu cuối cùng.

Không có sự so sánh và thi đua giữa học sinh.

Những thông tin cá nhân của học sinh chỉ có học sinh đó và nhà trường được biết. Không có gọi điểm cả lớp sau giờ kiểm tra, không có bảng xếp thứ hàng tháng, không có bàn tán về thành tích của bạn bè. Điều này giúp học sinh không bị áp lực hay tổn thương, mà được khuyến khích trải nghiệm và khám phá bản thân.

Không phân chia lớp chọn.

Các trường ở đây cũng không thi đua so sánh lớp này với lớp kia. Em nào thích ngoại ngữ thì học tăng cường tiếng Pháp, em nào thích nhạc thì học nhiều giờ nhạc lý nhạc cụ hơn…v…v…Tất cả mọi người trong tập thể là như nhau, tùy sở trường khả năng của mỗi em mà thầy cô giáo khuyến khích các em phát triển theo hướng riêng chứ không dập một khuôn ra như nhau.

Không thi đại học.

Nhà trường đánh giá năng lực học sinh theo một quá trình học những môn khác nhau theo hệ thống tín chỉ chứ không phải để học trò quyết chiến trong một kỳ thi đạt/trượt tương lai nghề nghiệp của các em.

Điều này giảm rất nhiều áp lực và việc học của các em thực sự có ý nghĩa thu nạp kiến thức chứ không phải đối phó giải đề. Từ lớp 9-12 là các em đã được hướng nghiệp và tập trung học lấy tín chỉ những môn học hỗ trợ cho ngành theo học tại Đại Học hay Cao Đẳng nghề.

Nổi tiếng có nền giáo dục chất lượng hàng đầu trên thế giới, Canada chính là nơi được nhiều gia đình lựa chọn định cư và đầu tư giáo dục cho con cái. Bạn thấy nền giáo dục tại Canada có đặc biệt không, chia sẻ cho CCG Consulting cùng biết nhé.