TỔNG HỢP TIN TỨC ĐỊNH CƯ CANADA TUẦN 1 THÁNG 3 CÓ GÌ?

Tin Tức2023-03-03 12:11:27

IRCC mời 667 ứng viên trong vòng rút thăm chỉ dành cho Express Entry PNP

IRCC đã tổ chức lễ bốc thăm Express Entry lần thứ sáu năm 2023 vào hôm nay.

Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã gửi thư mời cho 667 ứng viên có điểm Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) tối thiểu là 748.

Đây là lần rút thăm thứ tư theo chương trình cụ thể vào năm 2023 sau kết quả rút thăm chỉ dành cho PNP vào ngày 15 tháng 2. Ba trong số các lần rút thăm theo chương trình cụ thể dành cho PNP trong khi một lần dành cho Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang (FSWP).

Các đợt rút thăm Express Entry cho tất cả các chương trình đã bị tạm dừng trong 18 tháng từ tháng 1 năm 2021 đến tháng 7 năm 2022 do đóng cửa biên giới và các hạn chế do đại dịch COVID-19 gây ra. Tất cả các lần rút thăm vào năm 2022 đều là chương trình sau tháng Bảy.

Kể từ đầu năm 2023, IRCC chỉ tổ chức hai lần rút thăm tất cả các chương trình, nghĩa là các lần rút thăm trong đó các ứng viên từ cả ba chương trình do Express Entry quản lý đều được mời dựa trên điểm CRS tối thiểu của họ. Mỗi lần rút thăm mời 5.000 ứng cử viên và được tổ chức cách nhau một tuần vào ngày 11 và 18 tháng 1 .

Sau đó, IRCC đã đợi hai tuần cho lần rút thăm tiếp theo, đây là lần rút thăm đầu tiên chỉ dành cho PNP kể từ tháng 6 năm 2022. Vào ngày hôm sau, IRCC đã tổ chức một cuộc rút thăm khác, mời 3.300 ứng viên chỉ từ Chương trình Lao động có tay nghề cao của Liên bang (FSWP ) . Đây là lần đầu tiên kể từ khi Express Entry bắt đầu vào năm 2015, IRCC tổ chức bốc thăm chỉ dành cho FSWP. FSWP là một trong những chương trình Express Entry nổi bật nhất và dành cho các ứng viên ở nước ngoài đáp ứng các yêu cầu về kinh nghiệm làm việc, ngôn ngữ và kinh nghiệm giáo dục.

Việc rút thăm Express Entry hoàn toàn theo quyết định của bộ trưởng nhập cư và IRCC. Không có luật nào trong Đạo luật Bảo vệ Người nhập cư và Tị nạn quy định thời điểm bốc thăm sẽ diễn ra, số lượng ứng cử viên hoặc điểm giới hạn CRS tối thiểu.

IRCC mở rộng chính sách cho phép du khách có được giấy phép làm việc nếu họ có lời mời làm việc hợp lệ

Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã thông báo rằng bất kỳ công dân nước ngoài nào nhận được lời mời làm việc khi ở Canada sẽ có thể nộp đơn xin và nhận giấy phép lao động.

Để đủ điều kiện nộp đơn, người nộp đơn muốn hưởng lợi từ chính sách công tạm thời này phải:

Là khách nước ngoài có visa du lịch hợp lệ vào ngày họ nộp đơn.

Có một lời mời làm việc được hỗ trợ bởi (LMIA) hoặc một lời mời làm việc được miễn LMIA

Nộp đơn xin giấy phép lao động dành riêng cho người sử dụng lao động không muộn hơn ngày 28 tháng 2 năm 2025

Đáp ứng tất cả các tiêu chí tiêu chuẩn khác

Một lời mời làm việc hợp lệ được định nghĩa là một lời đề nghị bằng văn bản về một công việc toàn thời gian, không theo mùa trong một năm trở lên nếu bạn được chấp nhận là thường trú nhân và phải có LMIAhoặc trung lập từ Cơ quan Việc làm và Phát triển Xã hội Canada (hoặc công việc được miễn LMIA).

LMIA là đơn đăng ký mà người sử dụng lao động nộp cho Cơ quan Phát triển Xã hội và Việc làm Canada (ESDC) để đánh giá xem việc thuê lao động nước ngoài sẽ có tác động tích cực, trung lập hay tiêu cực đối với nền kinh tế Canada. Nếu ESDC coi tác động là tiêu cực, người sử dụng lao động sẽ không đủ điều kiện để thuê công dân nước ngoài

Bất kỳ ai ở Canada hiện có tư cách du khách nhưng đã có giấy phép lao động hợp lệ trong 12 tháng qua đều có thể làm theo hướng dẫn đặc biệt để nhận giấy phép làm việc tạm thời để bắt đầu làm việc cho chủ lao động mới của họ trước khi đơn xin giấy phép lao động của họ được hoàn tất.

Trước khi thay đổi chính sách ban đầu, bất kỳ ai đăng ký làm việc tại Canada thường cần phải xin giấy phép lao động trước khi đến. Để có được giấy phép lao động sau khi đến Canada, một công dân nước ngoài với tình trạng du khách sẽ cần phải rời khỏi đất nước để được cấp giấy phép của họ. Nhưng với chính sách mới này du khách không cần phải quay về đất nước của họ trước khi nhận giấy phép lao động.

Những người nhập cư gần đây có nhiều khả năng được tuyển dụng hơn những người sinh ra ở Canada

Trong ba năm tới, Canada sẽ chào đón khoảng 1,45 triệu người nhập cư ; với 60% dự kiến ​​sẽ thông qua các chương trình hạng phổ thông.

Làn sóng những người mới đến này được dự đoán sẽ có nhiều tác động tích cực cho nền kinh tế và xã hội Canada.

Chẳng hạn, những người nhập cư mới hiện có nhiều khả năng được tuyển dụng hơn so với những người cùng lứa tuổi sinh ra ở Canada. Đây là một hiện tượng gần đây bắt nguồn từ sự hội tụ của hai xu hướng chính: Sự gia tăng đáng chú ý về tỷ lệ việc làm của những người nhập cư mới bắt đầu từ năm 2016; và sự giảm dần tỷ lệ có việc làm của những người sinh ra ở Canada.

Hiệu ứng này dựa trên cấu trúc nhân khẩu học của từng nhóm. Những người nhập cư mới không tương xứng với độ tuổi lao động cốt lõi (25-54 tuổi) và thường được lựa chọn vì các yếu tố vốn con người khiến họ trở thành những người tham gia lý tưởng trong lực lượng lao động của Canada. Mặt khác, người Canada có dân số già, với một nhóm người về hưu ổn định rời khỏi lực lượng lao động hàng năm (một lý do chính khiến việc nhập cư diễn ra ngay từ đầu). Trong ánh sáng này, những tác động rộng lớn hơn mà nhập cư sẽ có đối với nền kinh tế là phù hợp.

British Columbia, Quebec và Manitoba gửi lời mời cho các ứng cử viên thông qua chương trình nhập cư cấp tỉnh

British Columbia, Quebec và Manitoba đã công bố số lượng lời mời nộp đơn gần đây nhất được cấp cho các ứng cử viên thông qua các chương trình nhập cư cấp tỉnh của họ.

Tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ ngoại trừ Quebec và Nunavut đều vận hành các Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) của riêng họ . Các chương trình nhập cư kinh tế này cho phép chính quyền tỉnh lựa chọn những ứng cử viên có nhiều khả năng hội nhập thành công vào nền kinh tế của tỉnh đồng thời lấp đầy khoảng trống cấp bách trong lực lượng lao động.

Nhập cư là trách nhiệm chung giữa các tỉnh và chính phủ liên bang. PNP cho phép các tỉnh đề cử những ứng viên mà họ cảm thấy sẽ dễ dàng hòa nhập vào tỉnh và chọn định cư lâu dài nhưng Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) có tiếng nói cuối cùng về tình trạng thường trú nhân cho tất cả các ứng viên.

Các chương trình nhập cư của Quebec khác ở chỗ chúng được quản lý bởi tỉnh và khác biệt với các chương trình nhập cư còn lại của Canada. Quebec là tỉnh duy nhất có quyền kiểm soát tất cả những người nhập cư thuộc tầng lớp kinh tế.

British Columbia

British Columbia đã mời hơn 241 ứng cử viên theo Chương trình Đề cử Tỉnh bang British Columbia vào ngày 22 tháng Hai.

Québec

Ministère de l'Immigration, de la Francisation et de l'Intégration (MIFI) tại Quebec đã ban hành 1.011 lời mời vào ngày 9 tháng Hai.

Manitoba

Vào ngày 23 tháng 2, Manitoba đã mời 583 ứng cử viên thông qua Chương trình Đề cử Tỉnh bang Manitoba.